Bưởi Tôm Vàng

Bưởi Tôm Vàng

Đan Phượng là huyện điển hình của Hà Nội về chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Với diện tích 300ha, hiệu quả kinh tế đạt xấp xỉ 1 tỷ đồng/ha/năm, nhờ trồng bưởi tôm vàng (hay còn gọi là đệ nhất bưởi) bán tết, nhiều nông dân ở Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội, có thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng/năm.

Thượng Mỗ là một trong những xã trên địa bàn huyện Đan Phượng dựa vào sản xuất nông nghiệp làm nghề chính. Nhờ địa hình địa lý và khí hậu thích hợp cho những cây trồng nhiều lợi thế cũng như người dân nắm bắt được kiến thức khoa học kỹ thuật, bà con nông dân của xã Thượng Mỗ có thu nhập khá từ nghề nông. Hiện Thượng Mỗ đang là vùng trồng bưởi tôm vàng lớn nhất huyện Đan Phượng với chất lượng thơm ngon nhất…

Nhằm khai thác những lợi thế, tiềm năng về đất đai, tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp bền vững, tăng thu nhập cho nông dân, ngay từ những năm 1990, huyện Đan Phượng đã bắt tay vào thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi được gần 2.000/4.000ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng bưởi là 300ha với giống chủ lực là bưởi tôm vàng.

THỐNG KÊ CANH TÁC

MÔ HÌNH SẢN XUẤT BƯỞI

4.000 300   1
ĐẤT NÔNG NGHIỆP HA ĐẤT SẢN XUẤT tỶ ĐỒNG/HA/NĂM (THU NHẬP)

“Đệ nhất bưởi”

Bưởi tôm vàng có xuất xứ từ xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - nơi có giống bưởi Diễn nối tiếng. Từ năm 1995, được người dân một số xã ven sông Đáy như Song Phượng, Đồng Tháp, Phương Đình,... đưa về trồng, chăm sóc nhiều năm mới cho quả.

Ban đầu trồng, người dân không hề lai tạo hay chiết, ghép, tác động vào cây, nhưng khi bưởi lớn lên và chín có màu vàng tươi, bà con hái ăn thử mới thấy múi to, tôm vàng, có vị ngon ngọt đến kỳ lạ, khác hẳn so với giống bưởi Diễn ngọt đậm, và giống bưởi được đặt tên tôm vàng từ đó.

Sở dĩ bưởi Tôm Vàng được gán tên “Đệ nhất bưởi” cũng nhờ vào đặc tính đặc biệt của nó. Giống bưởi này khi chín không chỉ có màu sắc vàng tươi đẹp, hương vị ngọt dịu mà còn có mùi thơm đặc biệt. Chỉ cần chạm vào vỏ dù rửa tay xà phòng vẫn không thể hết mùi thơm trên tay.


Nâng cao thu nhập từ giống bưởi “vàng”

Ông Đỗ Văn Thủy, ở xã Thượng Mỗ có 100 gốc bưởi tôm vàng 20 năm tuổi. Năm nay, vườn bưởi nhà ông Thủy được mùa, thu hoạch được khoảng 5.000 quả. Giá bán ra là 45.000 đồng/quả, ước tính ông Thủy thu về 200 triệu đồng tiền lãi từ vườn bưởi của mình. Theo ông Thủy, yếu tố quan trọng nhất để có những vựa bưởi chất lượng hảo hạng là kinh nghiệm và kỹ thuật.

Không chỉ riêng ông Thủy, hầu hết các hộ trồng bưởi ở Thượng Mỗ đều làm giàu nhờ cây trồng này nhờ thu nhập từ vườn bưởi mang lại cao nhưng chi phí đầu tư rất thấp. Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Mỗ Nguyễn Văn Mạnh cho biết, hiện toàn xã có 120ha trồng bưởi. Năm 2017, bình quân mỗi hécta trồng bưởi tôm vàng cho giá trị kinh tế xấp xỉ 1 tỷ đồng. Lợi nhuận lớn từ bưởi tôm vàng mang lại đã góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương, tạo động lực cho Thượng Mỗ trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn 2011 – 2015.

“Dù bây giờ có nhiều giống bưởi, nhiều hộ trồng bưởi nhưng bưởi tôm vàng nhà tôi trồng vẫn đắt như tôm tươi. Hàng năm cứ vào dịp giáp tết vườn bưởi tôm vàng của tôi lại được thương lái đặt mua hết sạch trước tết cả tháng với giá từ 30.000 - 40.000 đồng/quả, tùy loại” - Anh Nguyễn Văn Thuận (37 tuổi) ở đội 1, xã Thượng Mỗ cho hay.

Bên cạnh đó, bưởi tôm vàng sau khi cắt về có thể để được tới 4-5 tháng nếu biết cách bảo quản.

"Có rất nhiều cách để giữ cho bưởi không bị hỏng nhanh sau khi thu hoạch như quét vôi, bọc túi nylon... Tuy nhiên, để bưởi ngon, có chất lượng tốt, khi bảo quản bà con không nên xếp bưởi cao quá 2-3 lượt. Đặc biệt, nên rải một lớp chăn bông dưới nền rồi mới xếp bưởi lên, như vậy thì khi thời tiết nồm, ẩm ướt bưởi sẽ không bị hư thối.” - Anh Thuận nói thêm.

hình ảnh liên quan