Khu Chăn Nuôi (Phương Đình)

Khu Chăn Nuôi (Phương Đình)

Những năm gần đây, lĩnh vực chăn nuôi của huyện Đan Phượng đã có những bước phát triển nhanh. Bên cạnh sự gia tăng đáng kể về số lượng đàn, cơ cấu giống vật nuôi cũng có sự chuyển biến tích cực, đặc biệt phương thức chăn nuôi đang thay đổi mạnh từ nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế. Huyện Đan Phượng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình chăn nuôi, như nguồn cung cấp nông sản làm thức ăn phong phú, nguồn lao động dồi dào, gần các thị trường tiêu thụ nông sản lớn…

Nhiều hộ dân tại thôn La Thạch, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng đã có nguồn thu ổn định hơn nhờ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Song phần lớn, các hộ dân đang chuyển dần tập trung vào chăn nuôi bò sữa làm mũi nhọn phát triển kinh tế bởi vì bò sữa thuộc loại đại gia súc, ít mắc phải dịch bệnh như các loại gia cầm và gia súc nhỏ.

THỐNG KÊ CHĂN NUÔI

MÔ HÌNH CHĂN NUÔI 2019

51.236 2.395 201.167 165
đàn lợn chăn nuôi Trâu bò chăn nuôi gia cầm HA NUÔI TRỒNG THỦY HẢI SẢN

Chật vật và những cố gắng của người nông dân

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra đầu tiên vào ngày 6/4 tại hộ ông Nguyễn Quốc Bình, khu chăn nuôi tập trung thôn La Thạch, xã Phương Đình. Sau nhiều tháng sụt giảm do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, hiện các hộ chăn nuôi lợn nơi đây đang dần lấy lại được sự cân bằng trong chăn nuôi lợn nói riêng cũng như gia súc nói chung. Hiện giá lợn hơi xuất chuồng là 45.000 đồng/kg.

Ông Nguyến Viết Thể, ở thôn Dịch Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội, một trong những hộ hiếm hoi tại xã Phương Đình còn giữ lại được đàn lợn 200 con sau cơn bão dịch tả lợn Châu Phi, chia sẻ, hiện giá lợn hơi đang được thương lái đến tận nhà ông chào mua là 42.000 đồng/kg. Theo ông Thể, với giá bán này ông thu về tiền lãi khoảng 500.000 - 700.000 đồng/đầu lợn 1 tạ.

“Nếu hộ chăn nuôi nào không nuôi lợn nái hậu bị mà phải đi mua lợn giống về nuôi giá thành bình thường sẽ rơi vào khoảng 37.000 - 39.000 đồng/kg, nhưng do gia đình ông tự túc được lợn nái và lợn con nên giá thành giảm xuống chỉ còn khoảng 34.000 đồng/kg, cộng với chi phí thuốc sát trùng và các chi phí phát sinh do dịch khác giá thành nuôi lợn thời điểm hiện tại của gia đình ông chỉ rơi vào khoảng 36.000 - 37.000 đồng/kg nên mỗi con lợn xuất bán hiện nay có lãi ít nhất 500.000 đồng.” - Ông Thể chia sẻ.

Bên cạnh đó, chăn nuôi thỏ cũng là một hình thức nông nghiệp phổ biến ở huyện Đan Phượng. Các hộ dân nuôi thỏ ở Đan Phượng luôn áp dụng phương pháp hiện đại, sử dụng nguồn thức ăn nông nghiệp tự nhiên để sản xuất ra thịt thỏ có chất lượng ngon, tốt nhất.


Phát triển bền vững với chăn nuôi bò thịt, bò sữa

Chăn nuôi bò thịt đang là xu hướng được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn do tiềm năng cũng như giá trị kinh tế của mô hình này. Trường hợp khác, các hộ dân bắt đầu tập trung chăn nuôi bò sữa bởi tính tiện lợi mà giống bò này mang lại.

Toàn thôn La Thạch (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng) có tới gần 40 hộ dân đang phát triển mô hình chăn nuôi bò sữa. Thu nhập trung bình từ bò sữa của mỗi nhà ước tính lên tới hàng chục triệu đồng/tháng. Để mở rộng mô hình chăn nuôi, nhiều hộ dân của thôn La Thạch đã đến vùng bãi Đáy để thuê thêm đất mở rộng mô hình chăn nuôi bò sữa kết hợp với nuôi lợn và trồng trọt.

Nguồn thức ăn của bò sữa tương đối đa dạng nhưng đều là những nguồn thực phẩm phổ biến trong nông nghiệp: Cỏ, đậu tương, cám ngô. Thế nhưng, với bò sữa thì nguồn thức ăn chính nhất vẫn là cỏ. Hơn nữa, bò sữa ít mắc phải dịch bệnh, nếu chăm sóc kỹ càng thì không thể có bất trắc xảy ra. Từ hiệu quả thực tế, nhiều địa phương đã quan tâm tạo điều kiện cho chăn nuôi bò sữa phát triển như quy hoạch khu chăn nuôi tập trung, quy hoạch diện tích trồng cỏ. Đồng thời, các hộ nuôi bò sữa cũng đã mạnh dạn đầu tư trang bị hệ thống vắt sữa bò bằng máy.

Ông Hoàng Đình Yên (thôn La Thạch, xã Phương Đình) cho biết, tính tới thời điểm hiện tại gia đình ông đã có 7 trên 15 con bò sữa đã cho lấy sữa. Mỗi ngày gia đình ông Yên thu về từ trên 20 lít/con, với đơn giá sữa ổn định từ 11-13 ngàn đồng. Với sản lượng sữa ổn định, mỗi ngày gia đình ông thu về hơn 1 triệu đồng từ việc bán sữa cho các nhà máy. Tính trung bình mỗi tháng 2 vợ chồng ông Yên thu nhập gần 20 triệu từ nguồn sữa bò, bò sữa giống.

Là hộ dân chăn nuôi bò sữa lâu năm, ông Nguyễn Văn Ngọc (Thôn La Thạch, xã Phương Đình) tỏ ra hào hứng vì thu nhập từ bò sữa cũng đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông trong nhiều năm qua. Ông Ngọc cho biết, ngoài việc chăn nuôi bò sữa hằng ngày thì ông thường xuyên vào các kênh báo chí để tham khảo những mô hình làm giàu để từ đó áp dụng vào chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.   

hình ảnh liên quan