Hoa Lily xã Hạ Mỗ

Hoa Lily xã Hạ Mỗ

Linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã áp dụng mô hình trồng hoa ly thương phẩm mang lại thu nhập gần 2 tỷ đồng/ha/năm.

Tại xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng), từ năm 2008 đến nay, người dân đã chuyển đổi 102ha ruộng cấy lúa sang trồng hoa. Giám đốc HTX Nông nghiệp Hạ Mỗ Tạ Thị Bình cho hay, năm 2008, một số hộ dân xã Tây Tựu (huyện Từ Liêm cũ) đã tìm đến thuê 3ha đất của người dân để trồng hoa và sử dụng lao động địa phương chăm sóc hoa.

Hoa ly hay còn gọi là hoa lily là giống hoa cao cấp, có giá bán tương đối, phù hợp với điều kiện thời tiết ôn đới, khí hậu lạnh. Tuy nhiên nhiều hộ dân tại xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng đã biến vùng đất nơi đây thành vùng trồng hoa chất lượng cao, mở ra một hướng đi mới cho nghề trồng hoa.

THỐNG KÊ CANH TÁC

MÔ HÌNH SẢN XUẤT HOA LILY XÃ HẠ MỖ

102 2   40.3
ha lúa chuyển sang trồng hoa tỷ đồng/ha/năm triệu đồng/người thu nhập bình quân (2017)

NHÀ NHÀ TRỒNG HOA LY

Gia đình anh Nguyễn Văn Xuân là một trong những hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang hoa ly đầu tiên trong xã. Hiện nay, gia đình anh còn phân phối giống hoa ly Hà Lan cho bà con nông dân trong xã. “Đồng đất Hạ Mỗ rất phù hợp trồng hoa ly, bông hoa ly thường to hơn, màu sắc lá cây đậm đà khiến người tiêu dùng rất thích”, anh Xuân chia sẻ.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng cho biết, năm 2012, xã Hạ Mỗ đã xây dựng đề án chuyển đổi 50ha lúa sang trồng các loại hoa ly, cúc, đồng tiền và loa kèn. "Khi triển khai dự án, xã Hạ Mỗ đã được huyện đầu tư hơn 10 tỷ đồng cải tạo giao thông, thủy lợi nội đồng, đường điện giúp nhân dân yên tâm sản xuất. Ngoài ra, huyện còn tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa cho người dân tham gia dự án", ông Hùng nói. Qua ba năm triển khai, đến nay Hạ Mỗ đã xây dựng được vùng sản xuất tập trung, nâng diện tích trồng hoa ly lên 86ha, đem lại doanh thu hàng chục tỷ đồng, đời sống của nhân dân trong xã ngày càng được nâng cao.

Với diện tích đất tự nhiên không nhiều, lao động nông thôn chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên chính quyền xã Hạ Mỗ đã chú trọng đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là mô hình trồng hoa ly cao cấp nhằm phát triển nghề nông theo hướng hiện đại. Đến nay, hầu hết các hộ tham gia mô hình đều đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống nông thôn.

RÕ HIỆU QUẢ, MANG LẠI THU NHẬP

Qua quá trình làm thuê, người dân Hạ Mỗ đã học hỏi được kinh nghiệm và chuyển diện tích đất nông nghiệp của gia đình sang trồng hoa. Hạch toán kinh tế cho thấy, trồng hoa ly giá trị thu nhập đạt trung bình 2 tỷ đồng/ha, hoa hồng, cúc, loa kèn đạt khoảng 1 tỷ đồng/ha; cao hơn nhiều lần so với cấy lúa truyền thống.

Những năm gần đây, nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần đáng kể nâng cao thu nhập cho nông dân. Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi được hơn 1.000ha lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng hiệu quả cao hơn. Nhờ đó, thu nhập của người dân cũng được cải thiện rõ rệt. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 40,3 triệu đồng/người.

Gia đình anh Nguyễn Đăng Tiến, thôn Hạ Mỗ đầu tư sản xuất gần 1ha hoa ly, với giá bán bình quân 1 bó hoa 10 cành từ 200.000 – 350.000 đồng, mỗi năm gia đình anh Tiến thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Nhờ tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, nên mô hình trồng hoa ly thương phẩm của nhiều người dân Hạ Mỗ đã thành công. Hoa ít bị sâu bệnh gây hại, sinh trưởng, phát triển tốt, thân cây khỏe, nụ to. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây có thể cho tới 6 – 10 bông, loại bông to, nhiều nụ có thể làm hàng xuất khẩu. Ngoài làm giàu cho gia đình, các hộ trồng ly còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho rất nhiều lao động địa phương, với tiền công trung bình 120.000 đồng/ngày.

hình ảnh liên quan