HTX hoa lan Đan Hoài – Flora Việt Nam

HTX hoa lan Đan Hoài – Flora Việt Nam

Nói đến mô hình trồng hoa lan tại Hà Nội, người chơi hoa không thể không nhắc đến vườn trồng hoa lan công nghệ cao của HTX Đan Hoài - Flora Việt Nam (Đan Phượng, Hà Nội). Là một trong những mô hình trồng hoa la công nghệ cao được coi là một hình mẫu của mô hình nông nghiệp đô thị hiện đại sau 15 năm phát triển.

Đến nay, diện tích sản xuất hoa lan của HTX Đan Hoài được mở rộng lên tới 12.500m2, với phòng nuôi cấy mô hiện đại, giúp HTX kiểm soát được nguồn cây giống. Công suất cung ứng hoa cho thị trường mỗi năm hơn 800.000 cây hoa lan các loại.

Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật phong phú và đa dạng với yêu cầu ngày càng cao của người chơi hoa, đơn vị hướng tiếp tục mở rộng qui mô sản xuất, tăng sản lượng, nâng cao chất lượng hoa và đẩy mạnh xuất khẩu hoa ra thị trường quốc tế. Giải quyết việc làm cho 100 lao động thường xuyên và khoảng gần 100 lao động thời vụ.

THỐNG KÊ CANH TÁC

MÔ HÌNH SẢN XUẤT HOA LAN

40.000 800.000   20-30%
m2 diện tích sản xuấT CÂY HOA LAN tăng công suất vườn mỗi năm

QUY MÔ SẢN XUẤT HOA LAN

Đến nay diện tích sản xuất hoa lan HTX Đan Hoài được mở rộng lên 40.000 m2, trong đó 2.200 m2 nhà kính sản xuất giống hoa lan, 17.800 m2 nhà kính sản xuất hoa thượng phẩm. Nhờ sự đầu tư bài bản, áp dụng hệ thống làm lành, tạo môi trường thích hợp giúp HTX Đan Hoài nâng mức cung ứng cho thị trường hơn 800.000 cây hoa lan các loại như lan Hồ Điệp, lan Vũ Nữ, địa lan và hàng chục vạn cành hoa ly, hoa loa kèn.

Tương ứng với mức cung ứng trên, tổng doanh thu mỗi năm HTX Đan Hoài có được lên đến 24 – 25 tỷ. Giải quyết việc làm cho nhiều công nhân lao động với thu nhập từ 5 – 7 triệu /người/tháng. Từ cuối năm 2017, toàn bộ lan của HTX cung cấp ra thị trường đều được truy xuất nguồn gốc, điều không phải HTX nào cũng làm được.

Sự liên kết chặt chẽ của 4 nhà (Nhà nước - Nhà khoa học - DN - Nhà nông) chính là yếu tố tiên quyết mang lại những bước đi đột phá cho HTX Đan Hoài. Cụ thể, HTX đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ các cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo chị Bích, hoa học công nghệ chính là chìa khóa, là động lực giúp nâng cao giá trị, giảm thiểu rủi ro và củng cố thương hiệu trên thị trường. Việc trồng hoa trong nhà kính đã tạo môi trường thuận lợi nhất cho hoa phát triển. Bên cạnh đó, hoa còn không bị phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, khiến HTX chủ động được kế hoạch sản xuất cũng như khắc phục được tính thời vụ, có thể cung cấp hoa quanh năm.


ĐƯƠNG ĐẦU VỚI THÁCH THỨC VÀ KHÓ KHĂN

Ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện nay chỉ ở một số công đoạn nhỏ trong chuổi sản xuất, sơ chế, bảo quản sản phẩm, dẫn đến năng suất, chất lượng và giá trị nông sản chưa cao, thiếu tính cạnh tranh.

Đó là chưa kể, HTX Đan Hoài lúc nào cũng “đói vốn”. Mỗi năm HTX tăng từ 20 - 30% công suất vườn, tương đương cần từ 8 - 10 tỷ đồng. Trụ sở của HTX là đất của xã viên nên khi vay vốn, tiếp cận nguồn kinh phí của một số tổ chức tín dụng rất khó.

Đối với sản xuất hoa lan hồ điệp, kỹ thuật xử lý ra hoa phải có giai đoạn xuân hóa (xử lý cây trong môi trường nhiệt độ thấp để cây có thể phân hóa được mầm hoa), trong khi điều kiện khí hậu của Hà Nội rất khó cho việc hạ nhiệt độ vào các tháng hè, thu để cây ra hoa như mong muốn. Công nghệ này khá phức tạp và chi phí cao nên rất cần sự hỗ trợ của nhà nước để giúp các cơ sở sản xuất hoa lan có thể làm chủ được công nghệ này.   

hình ảnh liên quan