HTX Rau hữu cơ Cuối Quý

HTX Rau hữu cơ Cuối Quý

Hiện nay, rau hữu cơ đang được thị trường đón nhận, mô hình canh tác độc đáo ở khu Bãi Non, xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) đã được vợ chồng chị Đặng Thị Cuối áp dụng thành công tại quê nhà.

Nhờ hình thức canh tác độc đáo, cách sản xuất rau của chị Cuối chỉ sử dụng phân hữu cơ và men vi sinh. Thay vì phun thuốc diệt cỏ để khử trùng đất và tiêu diệt mầm bệnh sau khi thu hoạch xong, chị kéo đèn khò phun lửa khắp khu vực canh tác. Đây là cách làm của người Nhật để tiêu diệt nấm bệnh, trứng sâu bọ nhưng vẫn giữ được giun.

Để diệt sau bọ, chị làm thuốc hữu cơ bằng cách trộn với men vi sinh, đường cát, sữa milo, ủ trong 2 tuần. Sau đó nghiền nát, lọc cặn bã và phun cho rau. Tuy không làm cho sâu chết ngay nhưng thuốc hữu cơ tác động trực tiếp làm chúng ngưng không ăn và yếu dần rồi chết.

THỐNG KÊ CANH TÁC

MÔ HÌNH TRỒNG RAU HỮU CƠ

5 60 9
HA TRỒNG TRỌT TẤN/NĂM THÀNH VIÊN CÙNG GÓP ĐẤT

ĐẦU TƯ THIẾT LẬP NHÀ MÀNG, ĐÀO TẠO KỸ THUẬT

Sau khi đi xuất khảo lao động năm 2001 sang Đài Loan làm việc cho một công ty rau sạch Nhật Bản, chị tiếp tục công việc trồng rau hữu cơ cho Đài Loan thêm 12 năm nữa và trở về Việt Nam năm 2017. Sau khi chị thuyết phục thì anh Quý (chồng chị Cuối) xuất khảo lao động sang Đài Loan sản xuất rau hữu cơ cùng công ty với vợ. Trước khi đi, anh đem theo nhiều hạt giống các loại ở Việt Nam để trồng thử nghiệm và học cách chăm bón.

Sau 8 năm đủ độn chín mùi về kiến thức, anh chị quyết tâm canh tác tại quê nhà trên diện tích 1.360m2. Thời gian không mấy suôn sẻ cho việc canh tác, sau nhờ quyết tâm trồng rau hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản, anh chị đã thuê đất nâng tổng diện tích lên 5 ha, đồng thời đào tạo kỹ thuật canh tác cho bà con.

Về công nghệ, anh chị đã đầu tư nhà màng 8.000 m2, lắp đạt tại gia đình và toàn bộ vật tư xây dựng đều nhập từ Đài Loan như ốc vít, khung sắt, khoá sắt mạ kềm, dây chằng mái và màn chống côn trùng của Thái Lan, nâng tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng.

Với việc chuyển giao công nghệ này cho bà con trong vùng, anh Nguyễn Đăng Quý (chồng chị Cuối) đang tiến hành tại các điểm như: HTX cá sạch cầu Thanh Trì, HTX Tằm Xá (Đông Anh), xã Phụng Thượng, xã Long Xuyên (Phúc Thọ); Chùa Trầm (Chương Mỹ). Đặc biệt, anh đang chuyển giao mô hình cho Trường THPT Tân Lập (Đan Phượng).


THỊ TRƯỜNG SÔI NÔI, ĐẦU RA RỘNG MỞ

Cùng 9 hộ dân góp đất với diện tích sản xuất rau trên 5 ha. Bình quân 1 tháng thu 5 – 6  tấn rau sạch (2019), đạt 150 triệu đồng/sào. Bao gồm tất cả các loại rau ăn lá, ăn củ, măng tây, bông hẹ. Riêng bông hẹ, 15 năm mới phải thay cây 1 lần, dễ trồng, không sâu bệnh, giá bán tại siêu thị 50.000 - 60.000 đồng/kg; đây là mặt hàng đang được thị trường ưa chuộng.

“Hiện, đầu ra của HTX Cuối Quý là 16 trường mẫu giáo trong huyện Đan Phượng, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch của Bác Tôm, 6 chợ đầu mối trong vùng, mỗi ngày xuất 1,5-2 tạ rau củ, quả các loại. Ngoài ra, còn có chuỗi cửa hàng rau sạch Hà Nội, bà con quanh vùng, và khách đến lấy tại ruộng. Dự kiến, thời gian tới, chúng tôi sẽ thuê thêm 2 mẫu nữa, trong đó có 1 mẫu trồng dâu tây, cà chua bi đỏ, cà chua bi vàng; và làm gàu dây cho trẻ em trải nghiệm mô hình nông trại, kết hợp du lịch”, chị Cuối chia sẻ.   

hình ảnh liên quan